TIN TỨC


Báo cựu chiến binh : Công ty CP Bia SG-NT: ĐẦU TƯ XÂY DỰNG NHIỀU HẠNG MỤC NGĂN CHẶN Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

 

 
 
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh: Đầu tư xây dựng nhiều hạng mục ngăn chặn ô nhiễm môi trường

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh đóng trên địa bàn phường Trường Thi, TP.Vinh, nguyên là nhà máy Bia Nghệ An chuyên sản xuất bia hơi, bia chai, bia lon mang thương hiệu SOLAVINA được xây dựng từ năm 1986 với công suất 1 triệu lít/năm. Năm 1995 nâng công suất lên 6 triệu lít/năm. Năm 2002 đầu tư nâng công suất lên 25 triệu lít/năm. Năm 2005 Công ty lập dự án đầu tư mở rộng đồng bộ dây chuyền sản xuất bia công suất lên 50 triệu lít/năm. Bên cạnh việc đầu tư công nghệ hiện đại, nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân viên, Công ty thường xuyên chú trọng làm tốt công tác bảo vệ môi trường.

Biết lắng nghe và tiếp thu
Nằm ở một Phường trung tâm Thành phố, với diện tích 2,2 ha, xung quanh là khu dân cư nên các biện pháp bảo vệ ô nhiễm môi trường luôn được BGĐ nhà máy đặt lên hàng đầu. Để có các sản phẩm bia tốt gắn với môi trường sạch, thông thoáng, Cty luôn biết lắng nghe, tiếp thu những phản ánh của người dân trên địa bàn. Đầu năm 2014, sau khi có ý kiến của người dân và chính quyền về tình trạng nhà máy bia Sài gòn - Nghệ Tĩnh xả nước thải, khói bụi, tiếng ồn gây ảnh hướng đến môi trường, Công ty đã tiến hành đầu tư xây dựng nhiều hạng mục tốn kém nhằm sửa chữa khắc phục. 

 

 

Theo ông Nguyễn Hồng Lam, Trưởng phòng kỹ thuật đầu tư Công ty bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh. để xử lý vấn đề nước thải, phía Công ty đã xây mới một bể lắng cặn ( thu gom nước thải đầu vào ) với dung tích 360 m3, hoàn thành vào ngày 22/4/2014 nhằm tăng công suất xử lý lên 30%. Công ty cũng xây mới một bể đối chứng để lưu giữ chất lượng nước thải sau xử lý đưa vào sử dụng ngày 29/4/2014. Mục đích của bể này để cơ quan chức năng khi đến lấy mẫu kiểm tra sẽ thấy được việc ô nhiễm ở kênh xả thải số 3 ( xả chung với khu dân cư ) là không phải do nước thải từ nhà máy bia gây nên. Đồng thời Công ty cũng đã ký hợp đồng mua lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, hoàn thành vào ngày 28/6/2014, hiện đang chạy thử nghiệm, hiệu chỉnh để nghiệm thu. Để xử lý mùi hôi, Công ty đã thảm bê tông làm kín toàn bộ khu vực bể yếm khí, làm kín bể lắng cặn đầu vào, bể điều hóa, lắp đặt quạt hút mùi, lắp đặt hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính và hóa chất, xử lý mùi bằng hệ thống cấp khí ozone. Về xử lý tiếng ồn, Công ty đã cho gia cố, làm kín tường nhà lò hơi phía gần khu dân cư để hạn chế tiếng ồn phát sinh từ hệ thống quạt lò hơi. Xây mới tường bao khu vực đặt máy thổi khí, khắc phục tiếng ồn của bơm sục khí của hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra còn phối hợp với điện lực Nghệ An xây dựng tuyến đường điện riêng phục vụ cho nhà máy để đảm bảo trường hợp mất điện không để tiếng ồn của máy phát điện làm ảnh hưởng đến dân cư xung quanh. 
 

 

Giải thích về việc xây mới một số hạng mục nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, ông Hoàng Lâm Hòa - Giám đốc Cty Cổ phần Bía Sài Gòn - Nghệ Tĩnh cho biết: " Tất cả các hạng mục sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ có đại diện cơ quan quản lý nhà nước và đại diện cộng đồng dân cư đến giám sát. Công ty cũng sẽ công khai các thông số tác động môi trường, công khai số điện thoại của lãnh đạo nhà máy như: Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng hành chính để người dân liên hệ, phản ánh, Cty tiếp thu và xử lý kịp thời..."

 

Chấp hành nghiêm quy định về môi trường.
Ông Bạch Hưng Cử, Phó Chi Cục Môi Trường ( Sở TNMT Nghệ An ) sau khi cùng chúng tôi đi xem các hạng mục vừa xây mới và biện pháp khắc phục của nhà máy, ông nhận xét: Quá trình xây dựng và phát triển, Cty đã nỗ lực chấp hành pháp luật và thực hiện đúng những nội dung cam kết trong " Đề án bảo vệ môi trường ", nhưng không tránh khỏi những khó khăn khách quan, chủ quan, trong đó Cty đã nhận thức rõ việc gây ảnh hưởng đến môi trường và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục cụ thể, kịp thời. Mới đây nhất là việc thực hiện nghiêm túc văn bản số 1836 ngày 01/04/2014 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền ký, yêu cầu xử lý một số vấn đề gây ô nhiễm môi trường ở Nhà máy bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh theo phản ánh của người dân. 
Chúng tôi đã đến trực tiếp hỏi chuyện các gia đình sống xung quanh nhà máy bia thuộc khối phố 4, Phường Trường Thi. Tp Vinh. Bà con rất phấn khởi sau khi nhà máy thực hiện một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn ô nhiễm môi trường, trong đó có việc đậy kín mương thoát nước số 3. Các hộ dân cho rằng: Thời gian trước tình trạng ô nhiễm của nhà máy là có, do mương thoát nước chung không được che kín, cứ động trởi nắng, mưa là mùi bốc lên khó chịu, nhưng hơn 2 tháng nay không còn hiện tượng đó nữa. Ông Nguyễn Tất Thiện, Chủ tịch UBND Phường Trường Thi, Tp Vinh thì cho rằng: Sau khi có phản ánh của người dân, BGĐ nhà máy bia tiếp thu và phối hợp cùng UBND Phường tìm cách khắc phục. Trong văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngoài việc giao nhà máy bia thực hiện các hạng mục để ngăn chặn ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh còn giao UBND TP.Vinh thành lập tổ giám sát gồm các cơ quan chuyên môn của thành phố, đại diện HĐND, UBMTTQ phường Trường Thi và khối phố lân cận giám sát các hoạt động xử lý ô nhiễm môi trường của nhà máy. Chỉ đạo Cty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị TP.Vinh khẩn trương thực hiện việc cải tạo, nạo vét và đậy kín mương thoát nước số 3 - nơi tiếp nhận nước thải sinh hoạt của dân cư phường Trường Thi và nước thải từ nhà máy bia mà trước đó người dân phản ánh bị ô nhiễm...
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Cty Cổ phần Bía Sài Gòn - Nghệ Tĩnh đã thực hiện và chấp hành tốt chỉ đạo của UBND tỉnh, làm mới một số hạng mục quan trọng góp phần ngăn chặn ô nhiễm môi trường cả trước mắt và lâu dài. Cty cũng là một trong những đơn vị nằm ở tốp đầu về thành tích đóng nộp vào ngân sách của tỉnh, làm tốt công tấc an sinh xã hội trên địa bàn..

        Một số hình ảnh về nhà máy:


Khuôn viên nhà máy luôn có bóng cây xanh.

Đài phun nước 

Khu vực dành riêng để hút thuốc lá.

Nhà máy càng ngày cangf phủ bóng cây xanh, cảnh quan sạch đẹp.
ANH THI  -  ĐỨC ĐẠO